ĐÁNH GIÁ ĐIỀU TRỊ VẾT THƯƠNG MẤT BÚP NGÓN TAY BẰNG PHƯƠNG PHÁP BĂNG KÍN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Bắc, Phạm Trung; Duy, Nguyễn Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Vết thương mất búp ngón tay là tổn thương thường gặp tại các khu công nghiệp như Đồng Nai, ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ bàn tay. Phương pháp băng kín, dựa trên cơ chế tạo môi trường ẩm, là lựa chọn điều trị đơn giản, ít xâm lấn và chi phí thấp. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng của các trường hợp mất búp ngón tay điều trị bằng băng kín; (2) Đánh giá phục hồi giải phẫu, chức năng (thang điểm DASH) và mức độ hài lòng của bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hàng loạt ca hồi cứu và tiến cứu trên 29 bệnh nhân (31 tổn thương) từ 16 - 65 tuổi, mất búp ngón tay loại Allen I-III, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ 3/2023 - 10/2025. Các biến số gồm đặc điểm tổn thương, thời gian lành thương, biến chứng, chức năng và cảm giác. Kết quả: Nam giới chiếm 75.9%, nhóm tuổi 31 - 50 chiếm 44.8%. Nguyên nhân chủ yếu do tai nạn lao động và sinh hoạt (93.1%). Thời gian lành thương trung vị > 6 tuần. Tỷ lệ biến chứng 19.4%, chủ yếu là co rút sẹo nhẹ. 90.3% bệnh nhân phục hồi tốt chức năng và cảm giác; 83.9% hài lòng với kết quả điều trị. Kết luận: Phương pháp băng kín là lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn, giúp phục hồi tốt giải phẫu, chức năng và cảm giác với chi phí thấp, phù hợp điều kiện thực tế tại Việt Nam.