Biến đổi hình thái nhà ở người Khmer tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang - Trung, Vương Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Đô thị hóa đã thay đổi về kinh tế, văn hóa xã hội trong thập kỷ qua, theo đó mọi người điều chỉnh ngôi nhà của họ cho phù hợp với nhu cầu và mong muốn của họ để phù hợp với nhu cầu phát triển của kinh tế và xã hội. Bài viết này tác giả muốn nhận diện, phân tích quá trình biến đổi hình thái nhà ở truyền thống của người Khmer và các yếu tố tác động của nó đến sự chuyển đổi và thích ứng cho phù hợp với xu thế hiện đại hóa. Bài viết còn chỉ ra sự biến đổi của ngôi nhà truyền thống không chỉ phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất, mà còn phụ thuộc vào một số yếu tố, trong đó các yếu tố kinh tế, giao lưu văn hóa và biến đổi xã hội đóng vai trò quan trọng trong những thay đổi hình thái nhà ở truyền thống của người Khmer. Trong giai đoạn chuyển tiếp, một hình thái nhà ở mới của người Khmer đã xuất hiện, trong đó các không gian sống được phân loại theo chức năng chung của ngôi nhà và có sự hài hòa giữa nhu cầu của con người.