ĐÁNH GIÁ CÁC CHỈ SỐ KÊ ĐƠN THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2024 - Trinh, Nguyễn Huỳnh Mỹ; Ánh, Bùi Mai Nguyệt; Hằng, Trần Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Sử dụng thuốc không hợp lý vẫn là một vấn đề đáng lo ngại, việc phân tích thực trạng kê đơn thuốc ngoại trú giúp đánh giá mức độ tuân thủ các khuyến cáo chuyên môn, phát hiện nguy cơ bất hợp lý và đề xuất giải pháp cải thiện công tác sử dụng thuốc. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát thực trạng kê đơn thuốc ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên đơn thuốc ngoại trú có bảo hiểm y tế. Nghiên cứu thu thập toàn bộ 238.237 đơn thuốc trong thời gian từ 01/2024 đến tháng 12/2024. Kết quả: Về đặc điểm bệnh nhân: Nhóm tuổi trên 60 chiếm tỉ lệ 43.0%, nhóm từ 46 - 60 tuổi chiếm 30.5%, nhóm tuổi từ 31- 45 và 16 - 30 tuổi chiếm lần lượt 18.8% và 7.7%. Tỉ lệ bệnh nhân nam chiếm 52.1%, nữ 47.9%. Tỉ lệ chẩn đoán nhóm bệnh lý đái tháo đường là 10.7%, tăng huyết áp là 8.1%. Mức hưởng BHYT, mức 80% chiếm 77.3%, mức 95.0% chiếm 8.7%, mức 100% chiếm 14.0%. Về các chỉ số kê đơn thuốc: Số thuốc trung bình mỗi đơn là 5.0 ± 3.1. Tỉ lệ đơn thuốc: có kháng sinh là 13.8%, có thuốc tiêm là 18.1%, có vitamin và khoáng chất là 19.1%. Tỉ lệ sử dụng thuốc generic chiếm 89.0%. Kết luận: Cần tăng cường theo dõi đa trị liệu và tương tác thuốc nhằm nâng cao hiệu quả, an toàn và chất lượng điều trị ngoại trú.