Xây dựng quy trình định lượng meloxicam trong phức ME-HPβCD và trong hệ tiểu phân nano chứa phức MEHPβCD bằng phương pháp UV-VIS - Mai, Nguyễn Thị; Thanh, Trần Thị Trúc; Truyền, Phùng Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Meloxicam (ME) là thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng giảm đau kháng viêm tốt được dùng phổ biến trong nhiều bệnh lý về cơ, xương, khớp. Để làm cơ sở cho nghiên cứu phát triển các dạng bào chế có chứa hoạt chất ME, tiến hành xây dựng quy trình định lượng ME trong phức ME - HPβCD và trong hệ tiểu phân nano chứa phức ME-HPβCD. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu: Định lượng ME trong phức và trong hệ tiểu phân nano chứa phức ME-HPβCD bằng phổ hấp thụ tử ngoại UV-Vis. Kết quả: Quy trình định lượng đạt tính tương thích hệ thống với RSD (%) = 0.08 < 2%, tính đặc hiệu, tính tuyến tính nằm trong khoảng từ 5 - 25µg/mL, giới hạn phát hiện (LOD): 0.1709 µg/mL, giới hạn định lượng (LOQ): 0.5177 µg/mL, độ chính xác ME trong phức ME-HPβCD với RSD = 1.7138 < 2%, và trong hệ nano chứa phức ME-HPβCD với RSD = 1.5056% < 2%, độ đúng nằm trong khoảng 90 - 110%. Kết luận: Phương pháp định lượng bằng phương pháp đo quang phổ hấp thụ tử ngoại UV-Vis có thể áp dụng để định lượng ME tự do hoặc trong phức MEHPβCD và trong hệ tiểu phân nano chứa phức ME-HPβCD trong nghiên cứu phát triển thuốc.