Định lượng hàm lượng phenolic tổng và tác dụng chống oxy hóa của cao chiết Đảng sâm - Cẩm, Thái Thị; Quỳnh, Võ Kiều Tuyết; Vĩ, Phạm Văn; Hạnh, Nguyễn Thị Mỹ (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đảng sâm (Codonopsis javanica (Blume) Hook. F) là một dược liệu quý, chứa nhiều hoạt chất có tác dụng sinh học như flavonoid, saponin,... Mục tiêu nghiên cứu: So sánh hiệu quả của hai phương pháp chiết (ngâm và đun hồi lưu) lên hàm lượng phenolic, flavonoid, saponin và hoạt tính chống oxy hóa của cao chiết rễ Đảng sâm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Rễ cây Đảng sâm được thu hái tại tỉnh Kon Tum, xác định hàm lượng phenolic theo phương pháp đo màu với thuốc thử Folin-Ciocalteu. Hoạt tính chống oxy hóa được thực hiện theo phương pháp trung hòa gốc tự do (DPPH) và peroxy hóa lipid tế bào (MDA). Kết quả: Hàm lượng phenolic tổng trong cao chiết D1 là 11.94 ± 0.20 mg GAE/g và D2 là 15.96 ± 0.26 mg GAE/g. Hàm lượng saponin ở cao chiết D1 và D2 lần lượt là 2.35% ± 0.09 và 0.85% ± 0.10. Cao chiết D1 có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn D2 (IC50 = 254.61 µg/mL). Kết luận: Phương pháp đun hồi lưu (D2) cho hiệu suất phenolic cao hơn so với phương pháp ngâm (D1). Ngược lại, hàm lượng saponin tổng trong cao chiết D1 lại cao hơn đáng kể so với D2, cho thấy phương pháp ngâm có thể phù hợp hơn để thu nhận saponin từ rễ Đảng sâm. Hai cao chiết đều có tác dụng chống oxy hóa nhưng yếu hơn chất đối chứng. Từ khóa: Đảng sâm, chống oxy hóa, DPPH, MDA