Phân tích tình hình sử dụng thuốc điều trị nội trú suy tim mạn tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2024 - Yến, Nguyễn Thị Ngọc; Hương, Nguyễn Thị Thu; Hằng, Trần Thị Thu; Hai, Nguyễn Văn Bé; Mai, Phạm Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Suy tim là hội chứng lâm sàng phức tạp, tỷ lệ bệnh và tử vong cao. Thực tế dùng thuốc trong điều trị so với khuyến cáo vẫn còn khác biệt, cần có phân tích cụ thể ở từng cơ sở điều trị để tối ưu hoá sử dụng thuốc. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích tình hình sử dụng thuốc điều trị suy tim mạn tại Bệnh viện Thống Nhất (2024). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu, mô tả cắt ngang hồ sơ bệnh án bệnh nhân được chẩn đoán suy tim mạn, điều trị nội trú tại Khoa nội tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả: Trong 123 bệnh án, 51.2% là nam, tuổi trung vị là 72 (61 - 84). 100% có bệnh mắc kèm, bệnh tăng huyết áp là cao nhất (88.6%). Thuốc lợi tiểu quai dùng nhiều nhất (86.2%), thấp nhất là thuốc ức chế men chuyển (ACEi) 0.8%. Thuốc chẹn thụ thể beta (BB) là 32.5%, thuốc ức chế kép angiotensin và neprilysin (ARNI) là 4.9%. Tất cả các thuốc có chỉ định, liều dùng và số lần dùng hợp lý, không có tương tác chống chỉ định. Có 17.1% tương tác nghiêm trọng liên quan đến việc phối hợp với digoxin. Kết luận: Các nhóm thuốc nền tảng như ACEi, ARNI, BB sử dụng điều trị suy tim mạn còn hạn chế. Cần theo dõi và giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng digoxin để bảo bảo an toàn trong sử dụng thuốc.