Giải pháp kiến trúc nhà ở và tổ chức không gian cộng đồng vùng U Minh Thượng thích ứng với biến đổi khí hậu - Như, Nguyễn Huỳnh; Hải, Lê Trọng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu và đề xuất mô hình kiến trúc nhà ở và tổ chức không gian cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu tại vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang). Trên cơ sở khảo sát hiện trạng, phân tích điều kiện tự nhiên - xã hội và tham chiếu các mô hình trong và ngoài nước, nhóm nghiên cứu đưa ra giải pháp thiết kế tích hợp giữa vật liệu địa phương, kỹ thuật xây dựng bền vững, kiến trúc thụ động và hệ thống xử lý nước, rác thải quy mô hộ gia đình. Tiêu chí công trình xanh LOTUS HOME được vận dụng để đánh giá tính khả thi và bền vững của mô hình. Kết quả cho thấy giải pháp có khả năng thích ứng khí hậu, bảo tồn bản sắc địa phương và góp phần nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng cư dân vùng sinh thái đặc thù tại vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng.