Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng dịch vụ chuyển phát nhanh tại Quận Bình Thạnh - Khoa, Nguyễn Anh; Tiên, Nguyễn Thủy; Yến, Nguyễn Thị Hồng; Nguyệt, Nguyễn Minh; Thanh, Đặng Xuân; Khoa, Đặng Lê Đăng; Thư, Trần Ngô Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu này nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Phương pháp định lượng được sử dụng, với 392 bảng hỏi hợp lệ được thu thập qua khảo sát trực tuyến và trực tiếp. Dữ liệu được phân tích bằng SPSS thông qua các bước kiểm định độ tin cậy Cronbach’s alpha, phân tích nhân tố khám phá EFA và hồi quy đa biến. Kết quả cho thấy thang đo SERVQUAL với năm nhân tố (Tin cậy, Đáp ứng, Đảm bảo, Hữu hình, Đồng cảm) đạt độ tin cậy cao (Cronbach’s alpha từ 0.697 đến 0.897), giải thích 67.5% phương sai dữ liệu. Trong đó, Tin cậy là yếu tố có tác động mạnh nhất đến sự hài lòng của khách hàng. Nghiên cứu đề xuất doanh nghiệp nên tập trung chuẩn hóa quy trình giao nhận, áp dụng công nghệ định vị, cải thiện dịch vụ giao nhanh, nâng cao hình ảnh thương hiệu và tăng cường lắng nghe phản hồi khách hàng. Ngoài ra, chính quyền cần hỗ trợ hạ tầng giao thông và khuyến khích chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở thực tiễn để nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ chuyển phát nhanh tại đô thị lớn.