Mối quan hệ giữa văn hóa tổ chức xanh, lãnh đạo xanh, cam kết tổ chức và quản trị nguồn nhân lực xanh - Phương, Đỗ Thị Anh; Phượng, Vũ Thị Lan (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến phát triển bền vững, quản trị nguồn nhân lực xanh (Green Human Resource Management - GHRM) ngày càng trở thành yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp thích ứng và nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Thành phố Hồ Chí Minh, việc triển khai GHRM vẫn gặp nhiều thách thức do thiếu nền tảng văn hóa và chiến lược lãnh đạo phù hợp. Nghiên cứu này nhằm khám phá vai trò của văn hóa tổ chức xanh và lãnh đạo xanh trong việc thúc đẩy thực hành GHRM và nâng cao cam kết tổ chức của nhân viên tại các DNNVV. Sử dụng phương pháp định tính, tác giả đã tiến hành phỏng vấn bán cấu trúc với 18 chuyên gia , bao gồm giám đốc nhân sự, quản lý cấp trung và nhân viên lâu năm từ 18 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy văn hóa tổ chức xanh đóng vai trò nền tảng định hướng hành vi xanh, trong khi lãnh đạo xanh giữ vai trò chất xúc tác lan tỏa các thông điệp bền vững và khơi dậy sự tham gia chủ động của nhân viên. Đồng thời, GHRM được nhận diện như yếu tố trung gian kết nối các đặc điểm tổ chức (văn hóa, lãnh đạo) với cam kết tổ chức của nhân viên, thông qua các thực hành nhân sự cụ thể như tuyển dụng và đào tạo xanh, lồng ghép tiêu chí môi trường vào đánh giá hiệu suất và khen thưởng.