Đánh giá điều kiện trích ly có hỗ trợ siêu âm và hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết từ rễ Sâm đất Côn Đảo (Pouzolzia zeylanica L., Urticaceae) - Nhung, Trần Lê Quý; Phương, Nguyễn Trần Xuân; Quyên, Vũ Thị Minh; Anh, Phạm Nguyễn Phương; Tài, Đỗ Chiếm (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Sâm đất Côn Đảo (SĐCĐ) (Pouzolzia zeylanica L., Urticaceae) được sử dụng để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu về thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hoá của rễ SĐCĐ chưa được thực hiện. Mục tiêu: Nghiên cứu điều kiện trích ly và đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết từ rễ SĐCĐ. Đối tượng nghiên cứu: Hoạt tính kháng oxy hoá của cao chiết rễ SĐCĐ. Phương pháp nghiên cứu: Rễ SĐCĐ được trích ly bằng phương pháp siêu âm và phân tích thành phần hoá thực vật. Các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng polyphenol toàn phần (TPC) và flavonoid toàn phần (TFC) được đánh giá (bao gồm nồng độ ethanol, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi, nhiệt độ, thời gian siêu âm). Cao chiết có TPC và TFC cao nhất được đánh giá khả năng kháng oxy hoá. Kết quả: Phân tích sơ bộ thành phần hóa học cho thấy sự hiện diện của triterpenoid, flavonoid, polyphenol, saponin và một số hợp chất khác. Khi sử dụng ethanol 50° để ngâm trích ly bột rễ SĐCĐ với tỷ lệ nguyên liệu:dung môi 1:50 ở 50°C trong 60 phút thu được hàm lượng TPC 169.23 mgGAE/g bột khô và TFC 139.44 mgRE/g bột khô. Cao chiết có hoạt tính kháng oxy hóa trung bình với IC50 = 311.64 ± 0.89 µg/mL. Kết luận: Cao chiết rễ SĐCĐ có tiềm năng kháng oxy hóa.