Ứng dụng xét nghiệm sinh học phân tử GeneXpert MTB/RIF trong chẩn đoán lao phổi mới tại Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức - Thủy, Trần Văn; Hằng, Phạm Thu; Hương, Nguyễn Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Chẩn đoán chính xác và kịp thời đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu kiểm soát và loại trừ bệnh lao. Các phương pháp xét nghiệm như nhuộm soi trực tiếp AFB được dùng làm tiêu chuẩn chẩn đoán lao, tuy nhiên phương pháp này có độ nhạy không cao và không thể phân biệt các loài vi khuẩn kháng cồn kháng axit khác nhau. Các xét nghiệm sinh học phân tử như GeneXpert MTB/RIF đang được phát triển và triển khai trên toàn thế giới. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả xét nghiệm sinh học phân tử GeneExert MTB/RIF trong chẩn đoán lao phổi mới tại Thành phố Thủ Đức năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 610 mẫu bệnh phẩm của người bệnh nghi ngờ mắc lao phổi sử dụng kỹ thuật xét nghiệm AFB đờm và xét nghiệm sinh học phân tử GeneExert MTB/RIF. Kết quả: Trong 207 trường hợp lao phổi, tỷ lệ dương tính với GeneXpert MTB/RIF (95.7%), cao hơn so với AFB (58.9%). Kết quả AFB cho thấy 1+ chiếm 34.8%, 2+ chiếm 11.1%, 3+ chiếm 13.0%. GeneXpert phát hiện lao phổi mức độ thấp 46.4%, trung bình 29.0%, cao 20.3%. Tỷ lệ kháng rifampicin là 3.4%, trong đó AFB dương tính có tỷ lệ kháng cao hơn AFB âm tính (4.9% so với 1.2%). Kết luận: Xét nghiệm GeneXpert MTB/RIF cho thấy độ nhạy cao vượt trội so với nhuộm soi AFB trong chẩn đoán lao phổi, đặc biệt hiệu quả ở các trường hợp AFB âm tính. Kết quả nghiên cứu khẳng định tính ứng dụng thực tiễn và vai trò cần thiết của GeneXpert trong chương trình phòng chống lao hiện nay.