Tình trạng sâu răng sữa trên trẻ 1 - 6 tuổi ở huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai năm 2024 - An , Phùng Khánh; Quyên, Trịnh Thị Tố (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ bệnh sâu răng và chỉ số sâu mất trám của trẻ từ 1 - 6 tuổi học tại các trường mầm non của xã Phước Thái và Phước Bình huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 461 trẻ. Thu thập thông tin bằng cách khám và ghi nhận trên phiếu răng miệng của WHO. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sâu răng là tương đối cao 68.11%. Tỷ lệ sâu răng của trẻ ở hai xã Phước Bình và Phước Thái lần lượt là 41.86% và 26.25%. Chỉ số sâu mất trám ở nhóm trẻ là 4.89 ± 5.27. Chỉ số sâu mất trám ở xã Phước Bình (4.51 ± 5.33) nhỏ hơn xã Phước Thái (5.62 ± 5.07), sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê, p < 0.05. Tỷ lệ sâu răng và chỉ số sâu mất trám có sự gia tăng theo tuổi. Kết luận: Tỷ lệ mắc bệnh sâu răng và số răng sâu mất trám ở trẻ từ 1 - 6 tuổi tại hai xã Phước Bình và Phước Thái, huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai vẫn còn khá cao. Kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa sâu răng, củng cố mạng lưới phòng khám nha khoa tại cộng đồng để đáp ứng nhu cầu điều trị của cộng đồng.