HÀM LƯỢNG POLYPHENOL, FLAVONOID VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HOÁ CỦA CAO CHIẾT TỪ CÂY NỌC XOÀI (Struchium sparganophorum (L.) Kuntze.), HỌ CÚC (ASTERACEAE) - Quỳnh, Nguyễn Thị Thiên; Linh, Phó Thuỵ Phương; Nhi, Nguyễn Đông; Được, Trần Thị; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nọc xoài (Struchium sparganophorum (L.) Kuntze.) được sử dụng trong dân gian để sát khuẩn, giảm sưng viêm. Tuy nhiên chưa có nhiều nghiên cứu để cung cấp minh chứng khoa học. Mục tiêu nghiên cứu: Cao chiết tiềm năng từ cây Nọc xoài được xác định dựa trên hàm lượng polyphenol, flavonoid và hoạt tính chống oxy hoá. Phương pháp nghiên cứu: Chiết xuất các cao chiết ethanol 45% và 70% từ lá hoặc toàn cây, tiến hành định tính, định lượng polyphenol tổng và flavonoid toàn phần. Hoạt tính chống oxy hoá của các cao chiết được đánh giá qua thực nghiệm DPPH. Kết quả: Các cao chiết từ lá và toàn cây Nọc xoài có sự hiện diện của flavonoid, alkaloid, saponin, glycosid tim, anthranoid và coumarin. Phân tích sắc đồ lớp mỏng cho các vết có Rf tương tự với acid gallic, quercetin và acid p-coumaric. Cao chiết ethanol 45% từ lá có hàm lượng polyphenol và flavonoid cao nhất, lần lượt là 55.87 mg GAE/1 g cao và 26.62 mg QE/1 g cao. Cao chiết ethanol 45% từ lá thể hiện hoạt tính chống oxy hóa tốt nhất so với các mẫu cao còn lại (IC50 = 85.76 µg/mL). Kết luận: Cao chiết ethanol 45% từ lá Nọc xoài có tiềm năng chống oxy hóa nhiều triển vọng cho các nghiên cứu tiếp về tác dụng dược lý theo hướng ngăn ngừa bệnh lý liên quan đến tổn thương oxy hóa.