ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG Ở NGƯỜI MẮC BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRUNG TÂM AN GIANG NĂM 2024 - Ánh , Tô Hồng; Lình, Phạm Văn; Nho, Lê văn; Thít, Tô Hoàng; Nhung, Nguyễn Thị Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là bệnh lý hô hấp phổ biến, tiến triển nặng dần theo thời gian, gây suy giảm chất lượng cuộc sống (CLCS). Hiểu rõ được đặc điểm lâm sàng, mức độ ảnh hưởng của BPTNMT và các yếu tố liên quan sẽ giúp ích cho cả bác sĩ và điều dưỡng trong quá trình điều trị, chăm sóc. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, mức độ ảnh hưởng của BPTNMT đối với CLCS của người bệnh điều trị tại Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang theo thang điểm CAT và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 246 người mắc BPTNMT điều trị tại Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2024. Kết quả: Có 30.1% người bệnh bị ảnh hưởng rất nặng; 58.1% bị ảnh hưởng nặng và 11.8% bị ảnh hưởng trung bình. Tổng điểm CAT trung bình là 26.98 ± 4.81. Các yếu tố liên quan đến CLCS ở người mắc BPTNMT là mức độ khó thở, tuổi và số đợt cấp trong 12 tháng trước (p < 0.05). Kết luận: BPTNMT ảnh hưởng rõ rệt đến CLCS của người bệnh. Mức độ khó thở, tuổi và số đợt cấp trong 12 tháng trước là các yếu tố có liên quan đến CLCS ở người mắc BPTNMT.