ĐẶC ĐIỂM MỘT SỐ CHỈ SỐ HOÁ SINH, HUYẾT HỌC Ở NGƯỜI BỆNH THẬN MẠN CHƯA ĐIỀU TRỊ THAY THẾ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG NĂM 2024 - Giang, Phan Thị; Thảo, Ngô Thị; Huyên, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh thận mạn (BTM) là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại tại Việt Nam, việc đánh giá các xét nghiệm hoá sinh huyết học ở người BTM rất quan trọng. Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm một số xét nghiệm hoá sinh huyết học và mối liên quan với các giai đoạn bệnh ở người BTM chưa điều trị thay thế thận. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu 116 bệnh nhân BTM chưa điều trị thay thế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương từ 7/2024 đến 9/2024. Kết quả: Tỉ lệ tăng Acid uric 88.6%, giảm Albumin 22%, giảm Protein 17.2%. Tỉ lệ thiếu máu 71.6%, thiếu máu nhẹ chiếm 78.3% không có thiếu máu nặng. Nồng độ trung bình Ure, Creatinin, Acid uric tăng dần, nồng độ trung bình Albumin, Protein, số lượng hồng cầu, Hemoglobin giảm dần từ giai đoạn (2, 3) đến giai đoạn 5. Có mối liên quan giữa tình trạng thiếu máu với các giai đoạn BTM, giai đoạn bệnh càng nặng thì tỉ lệ thiếu máu càng cao. Kết luận: Có sự rối loạn một số xét nghiệm hoá sinh huyết học ở người BTM chưa điều trị thay thế thận. Thiếu máu gặp khá phổ biến, chủ yếu là thiếu máu nhẹ. Có mối liên quan giữa thiếu máu, nồng độ trung bình một số xét nghiệm hoá sinh huyết học với các giai đoạn bệnh ở người BTM chưa điều trị thay thế thận.