KHẢO SÁT TỶ LỆ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN ESCHERICHIA COLI TỪ MẪU NƯỚC TIỂU TẠI BỆNH VIỆN CHỢ RẪY - Cường, Nguyễn Trí; Minh , Nguyễn Thị Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, tình trạng đề kháng kháng sinh đã trở thành một thách thức lớn đối với y học hiện đại. Sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả điều trị, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm khuẩn do vi khuẩn E. coli gây ra. Tình trạng này ngày càng gia tăng và được công nhận là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ đề kháng kháng sinh của vi khuẩn E. coli phân lập từ bệnh phẩm nước tiểu tại Khoa Vi sinh - Bệnh viện Chợ Rẫy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện với 51 mẫu bệnh phẩm phân lập được vi khuẩn E. coli. Mẫu bệnh phẩm định danh được vi khuẩn E. coli làm kháng sinh đồ bằng phương pháp đo MIC trên hệ thống máy kháng sinh đồ tự động Vitek 2 Compact. Kết quả: Kháng sinh ampicillin thuộc nhóm beta-lactam có tỷ lệ kháng cao nhất với tỷ lệ 96.1%, tiếp đến là kháng sinh ciprofloxacin với tỷ lệ 88.2%. Các kháng sinh có tỷ lệ kháng thấp như cefoperazone-sulbactam với tỷ lệ 17.6%, kháng sinh amikacin với tỷ lệ 5.9%, kháng sinh thuộc nhóm carbapenem (ertapenem, imipenem và meropenem) có tỷ lệ từ 11.8 - 15.7%. Kết luận: Vi khuẩn Escherichia coli có tỷ lệ kháng cao với các kháng sinh trong nhóm beta- lactam, quinolone, sulfonamide với tỷ lệ (52.9% - 96.1%). Đề kháng thấp với các kháng sinh trong nhóm carbapenem (ertapenem, imipenem và meropenem), kháng sinh amikacin, kháng sinh cefoperazone-sulbactam (5.9% - 17.6%).