Ảnh hưởng của chính sách giáo dục đại học đến hoạt động nghiên cứu khoa học ở Việt Nam - Thảo, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Bài viết tập trung phân tích ảnh hưởng của các chính sách giáo dục đại học đến hoạt động nghiên cứu khoa học tại Việt Nam trong bối cảnh đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế. Kết quả cho thấy các chính sách như tự chủ đại học, tài chính và đầu tư hạ tầng công nghệ và hợp tác quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng và năng lực nghiên cứu trong các cơ sở giáo dục đại học. Tuy nhiên, bài báo cũng chỉ ra nhiều bất cập như phân tầng tài chính giữa các nhóm trường, thủ tục tài chính rườm rà, năng lực quản trị nghiên cứu còn yếu, và cơ sở vật chất chưa đồng đều. Trên cơ sở đó, bài báo đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách tự chủ đại học theo hướng hiệu quả; chính sách hỗ trợ tài chính linh hoạt và đầu tư cơ sở hạ tầng có trọng điểm; thiết lập chiến lược quốc gia về quốc tế hóa nghiên cứu. Những đề xuất này hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế học thuật, khả năng đổi mới sáng tạo và đóng góp thực chất của các trường đại học Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội.