Mối quan hệ giữa quản trị nguồn nhân lực xanh và đổi mới sáng tạo: Bài học thực tiễn từ Google - Phương, Đỗ Thị Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Bài báo phân tích mối quan hệ giữa chiến lược quản trị nguồn nhân lực xanh (Green HRM) và đổi mới sáng tạo, lấy Google - Một công ty tiên phong trong việc tích hợp các chiến lược bền vững vào quản trị nhân sự làm ví dụ điển hình. Green HRM tại Google bao gồm tuyển dụng xanh, đào tạo và phát triển xanh, cùng các chính sách khen thưởng xanh khuyến khích sáng kiến môi trường. Kết quả nghiên cứu tài liệu thứ cấp từ các báo cáo chính thức của Google và các nghiên cứu học thuật uy tín cho thấy chiến lược Green HRM của Google không chỉ đạt mục tiêu bền vững mà còn thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới trong tổ chức. Các chương trình đào tạo, chính sách khen thưởng xanh tạo động lực cho nhân viên giúp nâng cao hiệu suất và sự sáng tạo. Từ đó, tác giả đề xuất các doanh nghiệp nên áp dụng Green HRM như một chiến lược dài hạn để đạt được lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu.