Đánh giá tuân thủ quy trình tiêm tĩnh mạch an toàn của điều dưỡng, hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2024 - Phượng, Trần Thanh Bích; Trang, Nguyễn Đỗ Thị Ngân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tiêm tĩnh mạch là một trong những kỹ thuật điều dưỡng (ĐD) quan trọng và phổ biến tại các cơ sở y tế. Tiêm không đúng kỹ thuật có thể gây ra những nguy cơ: Chứng liệt thần kinh, sốc phản vệ và đặc biệt là những nguy cơ lây truyền các virus qua đường máu cho cả người tiêm, người được tiêm và cộng đồng. Mục tiêu: Đánh giá sự tuân thủ quy trình tiêm tĩnh mạch an toàn của ĐD và yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang được thực hiện trên 240 điều dưỡng, hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai từ ngày 01/4/2024 đến ngày 30/09/2024. Kết quả: Trong 240 điều dưỡng - hộ sinh được giám sát về việc tuân thủ quy trình tiêm tĩnh mạch an toàn có 153 ĐD thực hiện đạt (63.8%), 87 ĐD không đạt (36.2%). Số lượng bệnh nhân chăm sóc trong một ngày của điều dưỡng liên quan đến tuân thủ quy trình tiêm tĩnh mạch an toàn có ý nghĩa thống kê (P = 0.000). Kết luận: Việc tuân thủ quy trình kỹ thuật còn thấp (63.8%). Giới tính, độ tuổi, trình độ chuyên môn không có ảnh hưởng đến việc tuân thủ quy trình kỹ thuật. Số lượng bệnh nhân chăm sóc trong ngày quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc tuân thủ quy trình kỹ thuật.