Kết quả điều trị gãy mâm chày bằng nẹp vít khóa tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Hoan, Ngô Đăng; Khiêm, Trần Văn; Hậu, Trần Chí; Hậu , Tăng Khánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy mâm chày là loại gãy xương cho tới hiện nay vẫn có nhiều khó khăn trong điều trị và phẫu thuật. Hiện nay, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển và đã có báo cáo về kết quả tốt. Mục tiêu nghiên cứu: Nhằm đánh giá kết quả phẫu thuật kết hợp xương mâm chày bằng nẹp vít khóa với đường mổ ít xâm lấn và mối liên quan kết quả điều trị với: Tuổi, giới, thời gian phẫu thuật, mức độ gãy xương theo Schatzker. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, hồi cứu, mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ liền xương tốt 59 ca (chiếm 98.3%). Tỷ lệ kết quả phục hồi chức năng rất tốt gặp 26 ca (43.3%), tốt gặp 27 ca (45%), trung bình 5 ca (10%) gặp 2 trường hợp kết quả xấu (3.3%). Không gặp trường hợp nào bị tai biến, tỷ lệ không có biến chứng là 53 ca chiếm 88.3%. Kết luận: Tỷ lệ rất tốt và tốt đạt 88.3%. Có mối liên quan thời gian phẫu thuật, tuổi, phân loại theo Shatzker và kết quả điều trị: lớn tuổi, thời gian phẫu thuật dài và gãy phức tạp mang lại kết quả kém hơn.