Phẫu thuật tuyến giáp nạo hạch cổ trong điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai - Vũ, Trần; Hạnh, Lê Công Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, có tính chất quyết định đến kết quả điều trị, bao gồm cắt tuyến giáp toàn bộ hoặc gần toàn bộ hoặc cắt thùy và eo tuyến, kèm theo có hoặc không nạo vét hạch cổ. Những trường hợp không có bằng chứng di căn hạch cổ trên lâm sàng thì chỉ định vét hạch cổ dự phòng vẫn còn nhiều tranh luận. Mục tiêu: Đánh giá bước đầu kết quả phẫu thuật tuyến giáp kết hợp nạo hạch cổ trong điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả hàng loạt ca, Bệnh nhân K giáp thể biệt hóa được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai từ năm 2022-2024, Thỏa mãn tiêu chí chọn mẫu, sẽ được thu thập các thông tin nghiên cứu. Kết quả: Trước mổ: Ung thư tuyến giáp dạng nhú di căn hạch: 1, Không: 19, nghi ngờ: 8; Chẩn đoán sau phẫu thuật: 11/28 ca không di căn hạch cổ, 17/28 ca di căn hạch cổ; Kết luận: kết quả phẫu thuật tuyến giáp kết hợp nạo hạch cổ trong điều trị ung thư tuyến giáp tại bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai tỷ lệ di căn hạch cổ là 17/28 ca chiếm 60.8%, Vậy việc phẫu thuật ung thư tuyến giáp kết hợp nạo hạch cổ là cần thiết.