Đánh giá áp lực lưỡi và sức bền lưỡi của bệnh nhân đến khám tại Trung tâm lâm sàng Răng Hàm Mặt Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Trí, Trịnh Minh; Phượng, Văn Hồng; Quân, Phạm Nguyên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Sức khỏe răng miệng kém với chức năng răng miệng suy giảm có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe tổng thể và tử vong. Do đó, việc đánh giá sớm chức năng răng miệng là cần thiết để ngăn ngừa tình trạng suy giảm chức năng sức khỏe nói chung ngay từ giai đoạn đầu. Năm 2016, Hiệp hội Lão nha Nhật Bản đã đưa ra một số khuyến nghị về tiêu chuẩn chẩn đoán và chiến lược quản lý, nhằm giảm nguy cơ suy giảm chức năng răng miệng ở người cao tuổi. Trong đó suy giảm vận động lưỡi là một trong bảy tiêu chuẩn đánh giá tình trạng trên. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định áp lực lưỡi tối đa và xác định sức bền của lưỡi ở các nhóm tuổi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trong nhóm 335 người đến khám và điều trị răng miệng tại phòng khám HIU Clinic và sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ tháng 10/2023 đến tháng 3/2024. Kết quả: Áp lực lưỡi trung bình và sức bền lưỡi trung bình của nhóm tuổi 30-39 tuổi là cao nhất và thấp nhất là ở nhóm tuổi trên 60 tuổi. Kết luận: Áp lực lưỡi và sức bền lưỡi giảm dần khi lớn tuổi.