Xác nhận giá trị sử dụng máy định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ tự động Microscan Walkaway Plus 40 - Tuấn, Nguyễn Sĩ; Hoa, Hà Thị; Duy, Trần Nguyễn Trường; Mai, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Kết quả xét nghiệm có ảnh hưởng lớn đến quyết định lâm sàng, chiếm khoảng 60-70%, do đó yêu cầu các xét nghiệm phải chính xác và đáng tin cậy. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ bác sĩ, các phòng xét nghiệm (PXN) cần nâng cao chất lượng và đổi mới, đặc biệt là triển khai hệ thống xét nghiệm hiện đại với các phương pháp tiên tiến. Việc xác nhận giá trị sử dụng của phương pháp (Verification) giúp kiểm tra tính hợp lệ và chứng minh phương pháp đáp ứng yêu cầu. Đây là yếu tố bắt buộc trong việc xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 15189, cũng như là yêu cầu trong Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 Quyết định số 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 Ban hành Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học để đạt tiêu chuẩn chất lượng mức 3 trở lên cho phòng xét nghiệm. Mục tiêu nghiên cứu: Xác nhận giá trị sử dụng của hệ thống Microscan Walkaway 40 plus trong việc định danh vi khuẩn và thực hiện kháng sinh đồ tự động tại Bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm theo hướng dẫn của CLSL M52. Sử dụng 30 chủng thử nghiệm cho từng loại panel để xác định độ chính xác. Sử dụng 5 chủng (2 chủng ATCC và 3 chủng bệnh nhân) lặp lại 3 lần/ ngày và tiến hành 3 ngày liên tiếp để xác định độ tái lặp. Kết quả: Cho thấy hệ thống Microscan Walkaway 40 plus có độ chính xác cao, đạt 100% trong việc định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ tự động, so với phương pháp tham chiếu. Độ tái lặp của hệ thống cũng đạt 100%, chứng tỏ tính ổn định và độ tin cậy cao của hệ thống xét nghiệm tự động này trong phòng xét nghiệm.