Xây dựng hệ khuyến nghị hỗn hợp áp dụng cho trang web thông tin rào cản kỹ thuật đối với thương mại - Đế, Nguyễn Minh; Hạnh , Lê Văn; Việt, Tô Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Bài toán đáp ứng được nhu cầu khách hàng về sản phẩm, dịch vụ là một trong nền tảng quan trọng hàng đầu của bên cung cấp. Bên cung cấp dùng nhiều phương pháp để cố gắng đưa ra các đề xuất sản phẩm, dịch vụ phù hợp với từng khách hàng và phía khách hàng có tương tác với sản phẩm, dịch vụ có quan tâm. Bên cung cấp luôn lưu thông tin người dùng cũng như lưu vết lại tất cả lịch sử giao dịch để lần sau phục vụ yêu cầu phù hợp hơn. Trong bài viết này giới thiệu một hệ khuyến nghị hỗn hợp thông tin Technical Barriers to Trade (TBT) dựa vào phản hồi ẩn và áp dụng cho trang web một điểm truy cập TBT cấp tỉnh/thành. Hệ khuyến nghị xây dựng vận dụng kết hợp kỹ thuật lọc theo nội dung và kỹ thuật lọc cộng tác tương ứng với hai phương pháp Mô hình không gian vector (kết hợp TF-IDF) và Phân tích ma trận Matrix Factorization. Bài báo đã cài đặt hệ khuyến nghị hỗn hợp trên vào một trang web ứng dụng và xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin TBT thu thập từ nhiều nguồn. Hệ thống trên được thử nghiệm với cơ sở dữ liệu cho thấy giải pháp này hoàn toàn thích hợp để tích hợp vào trang web của các điểm truy cập TBT.