Đánh giá công tác giám sát kê đơn bảo hiểm y tế ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2023 - Ánh , Bùi Mai Nguyệt; Triết, Lê Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sai sót trong sử dụng thuốc là vấn đề quan trọng trong thực hành lâm sàng, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và sức khỏe bệnh nhân. Giám sát kê đơn của dược sĩ lâm sàng giúp giảm thiểu sai sót này. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả công tác giám sát kê đơn BHYT ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn 2019-2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, thống kê mô tả tất cả đơn thuốc đáp ứng tiêu chí chọn mẫu trong giai đoạn 2019-2023. Kết quả: Tổng số 1,153,479 đơn thuốc được khảo sát. Trong năm 2023, tỷ lệ đơn thuốc không phù hợp giảm còn 0.16%, thấp hơn đáng kể so với năm 2019 (1.5%). Tỷ lệ đơn thuốc có vitamin và thuốc YHCT giảm từ 37.94% (2019) xuống 15.89% (2023). Các yếu tố ảnh hưởng đến sai sót trong năm 2019 gồm: Bệnh nhân lớn hơn 60 tuổi, số bệnh chẩn đoán nhiều hơn 4, và số thuốc nhiều hơn 5 có nguy cơ sai sót cao. Trong năm 2023, yếu tố số thuốc nhiều hơn 6 có nguy cơ sai sót cao hơn 1.79 lần. Kết luận: Công tác giám sát kê đơn tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã giúp giảm tỷ lệ đơn thuốc sai sót, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.