Động lực làm việc của nhân viên y tế tuyến cơ sở và một số yếu tố ảnh hưởng tại tỉnh Đồng Tháp năm 2024 - Thít, Tô Hoàng; Trí, Lê Quang; Hòa , Phan Thanh; Vinh , Nguyễn Quang (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Động lực làm việc là sự khát khao và tự nguyện của người lao động để tăng cường nỗ lực nhằm hướng tới việc đạt các mục tiêu của tổ chức. Đối với tuyến y tế cơ sở, động lực làm việc của nhân viên y tế ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả động lực làm việc và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên y tế tuyến cơ sở tại tỉnh Đồng Tháp năm 2024. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 423 nhân viên y tế tuyến cơ sở ở tỉnh Đồng Tháp. Một bộ công cụ đã được phát triển từ trước để thu thập thông tin liên quan đến động lực làm việc của nhân viên y tế. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhân viên y tế tuyến cơ sở có động lực làm việc tương đối cao (65.7%), còn 34.3% nhân viên y tế chưa có động lực làm việc. Tỷ lệ nhân viên y tế có động lực làm việc cao là yếu tố tuân thủ giờ giấc và sự tham gia, yếu tố sự tận tâm và yếu tố cam kết với tổ chức. Kết quả phỏng vấn sâu cho thấy vấn đề lương, khen thưởng và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ ảnh hưởng rất nhiều đến động lực làm việc của nhân viên y tế.