Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học nhiễm virus viêm gan siêu vi B, C ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2023 và 2024 - Hồng, Nguyễn Thanh; Vân, Phan Thị Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm gan siêu vi là bệnh phổ biến trên toàn cầu. Ở bệnh nhân lọc máu, môi trường bị nhiễm VGSV trở thành đường lây nhiễm chính, do virus VGSV tồn tại trên các núm điều khiển của máy lọc máu, trên giường, bàn tay nhân viên y tế. Nhiễm VGSV ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ tổn hại trực tiếp đến sức khỏe, và liên quan đến tử vong. Nhiều BN bị nhiễm VGSV trước khi vào lọc máu chu kỳ đã trở thành nguồn lây cho BN khác và nhân viên y tế. Việc đánh giá đúng tình trạng nhiễm VGSV là cần thiết, có ý nghĩa trong việc phân phòng lọc máu và máy lọc máu hợp lý, để phòng tránh lây lan. Vì vậy, chúng tôi tiến hành “Nghiên cứu đặc điểm dịch tể học nhiễm virus viêm gan siêu vi B, C ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2023 và 2024” với Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm dịch tể học nhiễm virus viêm gan siêu vi B, C ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2023 và 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên người bệnh lọc máu chu kỳ có xét nghiệm HbsAg và Anti HCV định kỳ mỗi 6 tháng tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai từ 1/2023 – 9/2024. Kết quả: Năm 2023, có 438 bệnh nhân lọc máu, tỷ lệ nhiễm VGSVB là 11%, VGSVC là 60.5% và đồng nhiễm VGSVBC là 6.8%. Năm 2024, có 487 bệnh nhân lọc máu, tỷ lệ nhiễm VGSVB là 11.1%, VGSVC là 57% và đồng nhiễm VGSVBC là 5.7 %. Bệnh nhân trên 60 tuổi chiếm tỷ lệ tử vong cao nhất là 69.1 %. Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm VGSVC ở nhóm tử vong khác biệt với nhóm bệnh nhân không tử vong, sự khác biệt có ý nghĩa p=0.03.