Bước đầu tiếp cận khái niệm công trình xanh - Tài, Lưu Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Công trình xanh, với vai trò quan trọng trong phát triển bền vững, là xu hướng tất yếu trong ngành xây dựng, thể hiện nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích về môi trường, kinh tế và sức khỏe, công trình xanh vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bài viết thảo luận về các lợi ích và khó khăn trong triển khai công trình xanh, đồng thời đề xuất các khuyến nghị về tiêu chuẩn, chính sách và hướng nghiên cứu nhằm thúc đẩy sự phát triển của loại hình này. Tác giả sử dụng phương pháp tổng hợp tài liệu, phân tích các tiêu chuẩn hiện hành, nghiên cứu điển hình tại Việt Nam và trên thế giới, cùng với dữ liệu từ báo cáo và chính sách. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng công trình xanh giúp tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải, nhưng triển khai gặp khó khăn về chi phí, chính sách hỗ trợ và nhận thức. Các giải pháp đề xuất bao gồm hoàn thiện tiêu chuẩn, chính sách ưu đãi tài chính và đào tạo thêm về công trình xanh.