Khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh đột quỵ khi được can thiệp vật lý trị liệu tại các cơ sở y tế công lập trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh - Chi, Ngô Yến; Trinh, Hoàng Ngọc Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Tổng quan: Đột quỵ để lại nhiều di chứng về chức năng cho người bệnh. Vật lý trị liệu (VLTL) là phương pháp quan trọng trong việc phục hồi cuộc sống người sống sót sau đột quỵ. Nghiên cứu khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh đột quỵ ngoại trú khi được can thiệp vật lý trị liệu tại ba cơ sở y tế công lập trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gồm: Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Phương pháp: Sử dụng bảng câu hỏi PTOPS được dịch thuật qua tiếng Việt phỏng vấn 1:1 trực tiếp. Kết quả: 30 người sống sót sau đột quỵ (SSSĐQ) được phỏng vấn trong đó có 21 nam và 9 nữ, 66.67% người có độ tuổi từ 60 trở lên. Kết quả các đối tượng cảm thấy hài lòng với những trải nghiệm khi giao tiếp với người điều trị và quá trình luyện tập tại Khoa VLTL. Đối tượng cũng cảm thấy hài lòng về nơi bố trí của phòng tập VLTL, thuận tiện cho người bệnh mắc nhiều khiếm khuyết về vận động. Đối tượng cảm thấy hài lòng trong khoản chi phí cho việc điều trị VLTL, chất lượng chăm sóc phù hợp với chi phí. Người bệnh mong muốn được người điều trị giao tiếp nhiều hơn và có nhiều thời gian điều trị hơn. Người bệnh mong muốn được tập cố định bởi một nhà điều trị. Kết luận: Hầu hết người bệnh đột quỵ được điều trị ngoại trú vật lý trị liệu đều cảm thấy hài lòng với dịch vụ được cung cấp về chi phí, vị trí tập luyện. Họ mong muốn được có nhiều thời gian, chia sẻ và lắng nghe nhiều hơn từ người chuyên viên của mình.