Kiến thức và thực hành về phòng ngừa chuẩn của sinh viên điều dưỡng năm 3 và 4 Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng năm học 2023 – 2024 - Thủy, Nguyễn Thị Thu; Mận, Nguyễn Thị Hồng; Thu, Đinh Thị Xuân; Trang, Nguyễn Thị Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 185 sinh viên ngành Điều dưỡng đa khoa và Hộ sinh chính quy năm 3 và 4 trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ tháng 11/2023 – 05/2024. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng và thực hành đạt, mối liên quan giữa kiến thức và thực hành, và các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành phòng ngừa chuẩn (PNC) của sinh viên điều dưỡng chính quy năm 3 và 4 trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên điều dưỡng có kiến thức đúng và thực hành tốt về PNC lần lượt là 85.9% và 87.0%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tỷ lệ kiến thức và thực hành về PNC, p < 0.05. Nhóm sinh viên có kiến thức đúng về PNC, là sinh viên năm 4, nhóm tiếp cận số nguồn kiến thức phòng ngừa chuẩn >1 nguồn có tỷ lệ thực hành tốt về PNC cao hơn nhóm còn lại, p < 0.05. Kết luận: Tăng cường các nguồn tiếp cận kiến thức về PNC trước khi sinh viên thực tập lâm sàng tại các bệnh viện cho sinh viên năm 3.