Xác định khả năng kháng khuẩn và kháng nấm của cao chiết lá Hải kim sa (Lygodium japonicum (Thunb.) Sw.) - Phong, Bùi Thanh; Thạnh, Trần Hữu; Phụng, Đinh Ngọc; Phát, Lê Tấn; Ý, Ngô Ngọc Như (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn và nấm ngoài da là một bệnh lý phổ biến. Các loại thuốc hóa học có nhiều tác dụng phụ nên các chiết xuất từ dược liệu ngày càng được chú ý nghiên cứu. Mục tiêu nghiên cứu: Đề tài này được thực hiện nhằm xác định khả năng ức chế Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus và ức chế nấm Candida albicans của các cao chiết từ Lygodium japonicum. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lygodium japonicum được chiết bằng cồn 70 % và cô đặc để thu được cao cồn toàn phần (cao TP). Một phần cao TP được hòa tan với nước, sau đó chiết phân đoạn lần lượt với các dung môi là n-hexan, chloroform, n-butanol thu được các cao chiết tương ứng là cao HE, cao CF, cao BU và dịch nước còn lại là cao nước (cao WA). Cao TP được khảo sát thành phần hóa học. Cao TP và các cao phân đoạn đều được xác định hoạt tính kháng khuẩn và nấm. Kết quả: Cao TP của Lygodium japonicum có chứa chủ yếu các hợp chất carotenoid, polyphenol, flavonoid, saponin, alkaloid, coumarin, phytosterol, acid hữu cơ, tanin. Hoạt tính kháng Pseudomonas aeruginosa cao nhất là ở cao CF với đường kính vùng ức chế (mm) là 12.67 ± 0.58 (mm) và MIC là 156.25 (μg/mL). Hoạt tính kháng Staphylococcus aureus cao nhất là ở cao TP với đường kính vùng ức chế (mm) là 13.00 ± 0.00 (mm) và MIC (μg/mL) là 78.125 (mm). Hoạt tính kháng Candida albicans cao nhất là ở cao TP với đường kính vùng ức chế (mm) là 12.67 ± 0.58 (mm) và MIC (μg/mL) là 156.25 (μg/mL). Kết luận: Lygodium japonicum có khả năng kháng khuẩn Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus và kháng nấm Candida albicans.