Đánh giá nồng độ beta-crosslaps trên bệnh nhân gãy cổ xương đùi tại Bệnh viện STO Phương Đông - Minh, Nguyễn Thị Bảo; Hải, Vũ Hồng; Na, Lê Phan Vi; Tải, Huỳnh Quốc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy cổ xương đùi là một trong những thương tổn xương phổ biến, đặc biệt là ở nhóm người già. Phương pháp miễn dịch điện hóa phát quang là một công nghệ mới và mạnh mẽ có khả năng đo lường chính xác nồng độ B-CTX trong mẫu máu. Chính vì vậy, chúng tôi tiến hành nghiên cứu với đề tài “Đánh giá nồng độ beta-crosslaps trên bệnh nhân gãy cổ xương đùi bằng phương pháp miễn dịch điện hoá phát quang”. Mục tiêu: Xác định nồng độ B-CTX trên bệnh nhân nhập viện do gãy cổ xương đùi bằng phương pháp miễn dịch điện hoá phát quang và xác định tỷ lệ tăng nồng độ B-CTX trên bệnh nhân nhập viện do gãy cổ xương đùi. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 83 bệnh nhân gãy cổ xương đùi tại Bệnh viện STO Phương Đông. Kết quả: Chưa thấy có sự khác biệt về nồng độ B-CTX trung bình giữa 2 nhóm nam và nữ. Chưa thấy có sự khác biệt về nồng độ B-CTX trung bình giữa 2 nhóm gãy cổ xương đùi trái và gãy cổ xương đùi phải. Có sự khác biệt về nồng độ B-CTX theo độ tuổi với p < 0.001. Kết luận: Không có sự khác biệt về nồng độ B-CTX trung bình giữa hai nhóm nam và nữ. Không có sự khác biệt về nồng độ B-CTX trung bình giữa hai nhóm gãy cổ xương đùi trái và gãy cổ xương đùi phải. Có sự khác biệt về nồng độ B-CTX theo độ tuổi với p < 0,001. Tuy nhiên, có sự khác biệt về sự gia tăng B-CTX ở phụ nữ theo nhóm tuổi > 40.