Văn hóa phồn thực trong tác phẩm hội họa, điêu khắc Việt Nam - Sơn, Nguyễn Minh Trúc; Thanh , Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Văn hóa phồn thực phát triển rất phong phú và đa dạng tại Việt Nam. Đây còn là tín ngưỡng được thể hiện rõ nhất trong các lễ hội diễn ra vào mùa xuân, mùa của sự sinh sôi, nảy nở. Qua ý niệm trên về hình tượng phồn thực được các họa sĩ, nhà điêu khắc đã biến tấu và thể hiện trong mỹ thuật tranh, tượng. Các tác phẩm tranh, tượng thường thể hiện các biểu tượng, hình ảnh liên quan đến tín ngưỡng phồn thực, phản ánh tâm hồn và tư duy của người dân. Mỹ thuật còn là một công cụ truyền thông qua hình thức thị giác để bảo tồn văn hóa, bảo tồn các phong tục, nghi lễ và câu chuyện truyền thống không thể thiếu trong bản sắc của một cộng đồng, thể hiện văn hóa phồn thực thông qua mỹ thuật nhằm phát triển về văn hóa và quảng bá bản sắc văn hóa độc đáo của Việt Nam với thế giới. Tóm lại, yếu tố văn hóa phồn thực trong mỹ thuật tranh, tượng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay bao gồm sự cân bằng giữa bảo tồn di sản văn hóa phong phú và thích ứng với những ảnh hưởng đương đại. Quá trình này góp phần tạo nên cảnh quan sống động và đa dạng của nghệ thuật Việt Nam.