Xây dựng hệ thống đo lường chuẩn đầu ra chương trình đào tạo của trường đại học theo chuẩn AUN-QA - Gấm, Phùng Thị Hồng; Ân, Lê Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Trong bối cảnh hội nhập giáo dục quốc tế và yêu cầu chất lượng giáo dục đại học ngày càng cao, nhiều trường đại học Việt Nam đang chủ động theo đuổi việc kiểm định chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn của Mạng lưới bảo đảm chất lượng của các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA). Điều này không chỉ giúp nâng cao uy tín và thương hiệu của các trường đại học mà còn đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có khả năng cạnh tranh và thích nghi với môi trường làm việc toàn cầu, đồng thời mở rộng cơ hội cho sinh viên và giảng viên tham gia các chương trình trao đổi, học bổng và hợp tác nghiên cứu quốc tế. Mặc dù số lượng trường đại học tham gia vào quá trình kiểm định này ngày càng tăng, nhưng các trường vẫn gặp khó khăn trong việc lượng hóa và theo dõi chuẩn đầu ra theo khuyến nghị của AUN-QA. Nghiên cứu này tập trung vào việc phân tích những khó khăn mà các trường đại học hiện đang đối mặt trong việc đo lường và theo dõi chuẩn đầu ra, đồng thời đề xuất sử dụng hệ thống đo lường để cải thiện quá trình này. Các giải pháp bao gồm việc phát triển một hệ thống dữ liệu có cấu trúc chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình đánh giá và tăng cường khả năng phân tích dữ liệu định lượng để nâng cao chất lượng đào tạo, từ đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu của tiêu chuẩn AUN-QA.