Nghiên cứu thương mại điện tử trong bối cảnh chuyển đổi số: Trường hợp tại thành phố Đà Nẵng - Sĩ, Võ Tiến (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm phân tích, kiểm định mô hình, xác định các nhân tố tác động đến thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Thu thập dữ liệu bằng hình thức trực tuyến từ 252 mẫu tại địa bàn nghiên cứu, cách thức chọn mẫu thuận tiện. Số liệu được xử lý phần mềm SPSS 22. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định tính và định lượng, thống kê mô tả, kiểm định thang đo độ tin cậy bằng hệ số Cronbach's Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA), kiểm định tương quan (pearson), phân tích hồi quy tuyến tính. Kết quả phân tích hồi quy cho thấy có 5 nhân tố tác động thuận chiều đến thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, bao gồm: Công nghệ; Nhận thức hữu ích; Niềm tin; Ảnh hưởng của xã hội; Nhận thức rủi ro. Từ đó đề xuất các hàm ý chính sách để các nhà hoạch định, nhà quản lý doanh nghiệp tham khảo đưa hoạch định chiến lược phát triển thương mại điện tử nhằm tạo động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, dịch vụ kinh doanh thương mại.