Nghiên cứu thực trạng sử dụng thuốc ức chế bơm proton trên bệnh lý tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng năm 2023 - Chi , Nguyễn Thị; Hương, Nguyễn Thị Thu; Thanh, Lê Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Sử dụng thuốc hợp lý và an toàn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần điều trị thành công bệnh lý và tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thuốc PPI được chỉ định, phân tích tính hợp lý, đánh giá tương tác thuốc cùng các yếu tố liên quan đến chỉ định thuốc PPI không hợp lý. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, hồi cứu 400 hồ sơ bệnh án bệnh lý tiêu hóa tại khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng từ tháng 09/2023 đến tháng 11/2023. Kết quả: Việc sử dụng PPI hợp lý chiếm tỷ lệ khá cao với 81%. Những bệnh lý được điều trị bằng PPI gồm loét dạ dày - tá tràng (66.5%), trào ngược dạ dày (29.7%), xuất huyết tiêu hóa (3.8%). Những thuốc PPI được sử dụng gồm omeprazole (93.5%) và esomeprazole (6.5%). Liều omeprazol 20 mg được sử dụng nhiều nhất, chiếm 77.5%. Tần suất xảy ra tương tác thuốc là 49/400 (chiếm 12.2%), trong đó mức độ nghiêm trọng chiếm 14.3% (omeprazol-diazepam). Ghi nhận mối liên quan giữa tương tác thuốc và sử dụng thuốc PPI không hợp lý (OR = 5.33 KTC 95% [2.74 - 10.35], p < 0.001). Kết luận: Cần tăng cường quản lý sử dụng thuốc PPI và có biện pháp ngăn ngừa tương tác thuốc liên quan đến PPI qua các đánh giá cận lâm sàng và lâm sàng trên bệnh nhân.