Khảo sát tác động chống oxy hóa và độc tính cấp của cao chiết nước cỏ mần trầu (Eleusine indica (L.) Gaertner., Poaceae) - Phúc, Nguyễn Hữu; Liên, Hoàng Thị Phương; Tuyết , Nguyễn Thị Bạch; Mẫn , Đỗ Gia; Trang, Vũ Ánh Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nước sắc của lá cỏ mần trầu (Eleusine indica (L.) Gaertner., Poaceae) được sử dụng để điều trị nhiễm trùng, hạ sốt, và chống viêm. Tuy nhiên, hoạt tính của dược liệu này tại Việt Nam chưa được đánh giá đầy đủ. Nghiên cứu này khảo sát tác động chống oxy hóa và độc tính cấp của cao chiết nước từ Cỏ mần trầu. Dược liệu được thu hái tại Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh vào tháng 4/2023. Thành phần hóa học sơ bộ được xác định bằng phương pháp Ciuley và cao nước được chiết nóng. Hàm lượng polyphenol toàn phần là 25.87 mg GAE/g, đo quang với thuốc thử Folin-Ciocalteu. Hoạt tính chống oxy hóa in vitro được đánh giá bằng phương pháp DPPH với IC50 là 359.26 µg/mL, so với đối chứng quercetin là 3.02 µg/mL. Thử nghiệm độc tính cấp in vivo trên chuột nhắt trắng chủng ICR cho thấy cao chiết không gây độc ở liều 5000 mg/kg với thể tích cho uống 50 mL/kg. Kết luận, cao chiết nước từ Cỏ mần trầu có hoạt tính chống oxy hóa kém so với quercetin và không gây độc tính cấp.