ĐÁNH GIÁ TÍNH CHÍNH XÁC VÀ TÍNH ĐỒNG NHẤT CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÂN LOẠI BỆNH NHA CHU - Thảo, Thái Hoàng Phước; Vy, Hồ Thị Trúc; Hiền, Dương Thị Minh; Minh , Trần Quốc; Xuân , Nguyễn Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Năm 2017, bảng phân loại bệnh nha chu và bệnh implant được hiệp hội nha chu châu âu và hiệp hội nha chu mỹ ra đời phát triển từ phân loại quốc tế về bệnh nha chu năm 1999. Bảng phân loại năm 2017 cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới, tuy nhiên, việc áp dụng chúng trên thực hành lâm sàng vẫn còn nhiều khó khăn. Mục tiêu nghiên cứu: nghiên cứu này đánh giá tính khả thi và hiệu quả của phân loại bệnh nha chu năm 2017 so sánh với phân loại bệnh nha chu năm 1999. đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu thực hiện trên 60 sinh viên Khoa Răng Hàm Mặt-Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thu thập mẫu từ tháng 10/2022 tới 01/2023 đã được định chuẩn để sử dụng hai bảng phân loại để chẩn đoán năm bệnh án nha chu. tính đồng nhất giữa hai bảng phân loại được thực hiện ở hai lần cách nhau ít nhất 2 tháng. Tỷ lệ bỏ mẫu <10%. kappa test và kiểm định t-test bắt cặp được sử dụng. Kết quả: tính chính xác của chẩn đoán bệnh nha chu theo phân loại 1999 đạt 79.6 16.8%, trong khi đó theo phân loại 2017 là 74 16.4%, không có khác biệt có ý nghĩa thống kê. tính đồng nhất của phân loại 1999 cao hơn phân loại 2017 khác biệt có ý nghĩa thống kê (78 13.7% > 75.5 16.5%; p<0.05). Trong đó, mức độ tiến triển của phân loại 2017 thấp hơn 1999 (73,9 23.4% và 85.7 20.1%; p>0.05), hai yếu tố độ lan rộng và giai đoạn thì ngược lại với tỷ lệ của phân loại 2017 và 1999 lần lượt là 80 22.3% và 77.8 22.4%; 72.6 22.9% và 70.4 20.1%; p>0.05). Kết luận: bảng phân loại năm 2017 có khả năng lặp lại kém hơn và độ chính xác cũng kém hơn so với bảng phân loại 1999. do đó, quy trình chẩn đoán theo bảng phân loại 2017 cần được nghiên cứu và thử nghiệm để đạt được tính đồng nhất cao hơn.