CƠ CHẾ HÍT DÍNH CỦA PHỤC HÌNH THÁO LẮP TOÀN HÀM HÀM DƯỚI: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG - Trí, Trịnh Minh; Nhân, Trần Ngọc Quý; Thảo, Đặng Thị Phương; Minh, Phan Trần Nhật; Trác, Dương Ngọc; Quân, Phạm Nguyên (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Báo cáo ca lâm sàng này đề cập đến những vấn đề cần cân nhắc, kỹ thuật, ưu điểm và hạn chế liên quan đến việc thực hiện phục hình tháo lắp ở những ca sống hàm tiêu nhiều. Phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân nam, 86 tuổi đến với phòng khám HIU Clinic với tình trạng mất răng toàn hàm hàm trên và các răng sau hàm dưới. Hàm giả tháo lắp hàm trên không thẩm mĩ và thường xuyên rớt khi ăn nhai, nói, cười, không những không thể ăn uống ngon miệng mà còn ảnh hưởng tới tâm lý khi ông luôn cảm thấy tự ti về hàm răng của mình. Hàm dưới bám dính kém, lỏng lẻo khi sử dụng, cần sự trợ giúp của keo dán hàm, mòn mặt nhai làm ông không còn thích nghi với hàm cũ. Bệnh nhân mong muốn làm lại hàm giả mới để ăn nhai tốt hơn. Bệnh nhân còn nhiều chân răng hàm dưới, cụ thể là các chân răng 44, 43, 41, 33, 34, 35 nhưng vì lý do sức khỏe toàn thân không đảm bảo nên không thể nhổ chân răng. Qua nghiên cứu kỹ lưỡng tình trạng của bệnh nhân cùng sự tư vấn tân tình của giảng viên hướng dẫn, chúng tôi lựa chọn tạm thời làm phục hình tháo lắp toàn hàm. Bệnh nhân được điều trị qua các bước lâm sàng với kĩ thuật lấy dấu đóng miệng (closed-mouth technique) và sắp răng theo khoảng trung hòa (neutral zone) để để tạo sự hít dính cho hàm dưới. Bệnh nhân được tái khám 3 tháng sau điều trị để đánh giá chức năng của răng trụ đơn lẻ trong việc nhai và phát âm. Kết luận: Việc sử dụng kĩ thuật lấy dấu đóng miệng (closed-mouth technique) và sắp răng theo khoảng trung hòa (neutral zone) trong phục hình tháo lắp toàn hàm hàm dưới tăng sự lưu giữ cho phục hình sau cùng, giúp phục hồi thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân.