SỬ DỤNG RĂNG TRỤ ĐƠN LẺ TRONG ĐIỀU TRỊ PHỤC HÌNH THÁO LẮP BÁN PHẦN KHUNG BỘ: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG - Đan, Bùi Hiểu; Nhi, Đỗ Đoàn Lan; Quân, Phạm Nguyên; Phượng, Văn Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Mất răng bán phần là tình trạng phổ biến thường liên quan đến sự lão hóa, do nhiều yếu tố khác nhau như sâu răng nghiêm trọng, các vấn đề về nha chu, chấn thương... Khi dùng các răng đơn lẻ giữa các khoảng mất răng làm răng trụ cho hàm tháo lắp bán phần khung bộ, chúng vừa là cơ hội vừa là thách thức, đặc biệt trong việc thiết kế cũng như tiên lượng điều trị. Báo cáo ca lâm sàng này nhấn mạnh việc sử dụng răng trụ đơn lẻ trong việc thực hiện một phục hình tháo lắp bán phần khung bộ. Phương pháp nghiên cứu: Một bệnh nhân nữ 64 tuổi mất răng toàn bộ ở hàm trên và mất răng bán phần ở hàm dưới với dạng mất răng loại I biến thể 1 (theo phân loại Kennedy), có một răng đơn lẻ (răng 45). Quá trình điều trị bao gồm khám đánh giá, nhổ những răng có tiên lượng xấu, làm phục hình tháo lắp toàn hàm ở hàm trên và Phục hình tháo lắp bán phần khung bộ ở hàm dưới, dùng răng đơn lẻ 45 làm răng trụ. Bệnh nhân được tái khám 3 tháng sau điều trị để đánh giá chức năng của răng trụ đơn lẻ trong việc nhai và phát âm. Kết luận: Việc sử dụng răng trụ đơn lẻ để dùng trong phục hình bán phần khung bộ cần được thực hiện từ bước đầu tiên của quá trình điều trị toàn diện để hướng đến phục hình sau cùng, giúp phục hồi thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân.