XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ BETA-2-MICROGLOBULIN HUYẾT TƯƠNG Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN CHẠY THẬN NHÂN TẠO TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT - Cương , Lê Thị Kim; Khoa, Lê Minh; Vân, Cao Thị; Phương , Nguyễn Thị Thanh; Phương , Nguyễn Như; Thúy, Lê Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Ngày nay tỉ lệ mắc bệnh thận càng ngày càng tăng, biến chứng những bệnh nhân sau lọc thận là vấn đề cần quan tâm, bệnh nhân lọc máu kéo dài dễ xuất hiện các biến chứng liên quan. Thoái hoá dạng tinh bột do tăng nồng độ beta-2-microglobulin (β2-M) là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Mục tiêu: Khảo sát nồng độ của β2-M huyết tương suy thận đang chạy thận nhân tạo, và đánh giá mối tương quan của beta-2-microglobulin với canxi và CRP, phosphor. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, với 171 bệnh nhân suy thận mạn đang chạy thận lọc máu chu kì tại Bệnh viện Thống Nhất, được xét nghiệm các chỉ số β2-M, canxi, CRP trên máy sinh xét nghiệm sinh hóa tự động Olympus AU5800 của hãng Beckman Coulter. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu 64 ± 14 tuổi, giá trị trung bình chỉ số β2-M là 22.8 ± 4.2 (mg/L), chỉ số canxi là 2.1 ± 1.1 (mM), chỉ số CRP là 8.9 ± 14.7 (mg/L). Có mối tương quan nghịch mức độ vừa giữ nồng độ β2-M với nồng độ canxi (r = -0.52, p < 0.001, CRP có mối tương quan thuận mức độ yếu giữa nồng độ β2-M với CRP (r = 0.47, p < 0.005). Có mối tương quan thuận mức độ vừa giữa nồng độ B2-M với phosphor (r = 0.43, p < 0.0001).