Khảo sát tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C trên bệnh nhân nghiện ma túy đang được điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận - Duy, Phạm Quốc; Ánh, Huỳnh Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Khảo sát được tiến hành trên 259 bệnh nhân nghiện ma túy đang điều trị Methadone tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận trong giai đoạn từ tháng 01 đến tháng 12 năm 2019 nhằm khảo sát tình trạng nhiễm virus viêm gan siêu vi B (HBV) và virus viêm gan siêu vi C (HCV) cũng như các yếu tố có liên quan trên các đối tượng này để không những giúp người mắc bệnh phát hiện bệnh và chữa trị sớm nhất có thể mà còn giúp giảm thiểu sự lây lan virus cho cộng đồng. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, lấy mẫu không xác suất trên toàn bộ bệnh nhân nghiện ma túy điều trị tại Trung tâm. Kết quả có 59.07% trường hợp nhiễm virus viêm gan với 22.39% nhiễm HBV, 42.09% nhiễm HCV và 5.41% trường hợp đồng nhiễm. Chỉ số hồng cầu bình thường, tuy rằng chỉ số bạch cầu có tăng cao (43.14%) nhưng tỷ lệ lymphocytes vẫn ở mức bình thường (64.05%). Các chỉ số AST/ALT ít thay đổi. Như vậy, tỷ lệ nhiễm HBV và HCV của các đối tượng này cao hơn so với nhóm người bình thường, tỷ lệ tương ứng là 22.39% so với 15% đối với HBV và 42.09% so với 6% đối với HCV [1].