Các yếu tố tác động đến sự gắn kết trong công việc của nhân viên khối văn phòng: Nghiên cứu tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Dũng, Nguyễn Quốc; Dưỡng, Phạm Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng sự gắn kết của nhân viên đối với công việc trong các tổ chức và nhu cầu phát triển một thang đo đáng tin cậy cho sự gắn kết với công việc của nhân viên. Nghiên cứu nhằm tổng hợp các nghiên cứu trước đó và phát triển một thang đo phù hợp cho ngữ cảnh của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Các kết quả cho thấy sự gắn kết với công việc của nhân viên trong bộ phận văn phòng tại trường đại học bị ảnh hưởng bởi sáu yếu tố: tham gia công việc, lợi ích từ công việc, điều kiện làm việc, cân bằng công việc-gia đình, đồng nghiệp và sự phát triển nghề nghiệp.. Nghiên cứu cung cấp thông tin để quản lý của trường nâng cao sự gắn kết với công việc của nhân viên khối văn phòng. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố như sự hài lòng công việc, cơ hội phát triển sự nghiệp và cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong việc thúc đẩy sự gắn kết công việc của nhân viên văn phòng. Nghiên cứu đóng góp vào những nghiên cứu hiện có về sự gắn kết công việc của nhân viên và cung cấp thông tin hữu ích cho tổ chức trong việc cải thiện sự gắn kết công việc của nhân viên văn phòng trong môi trường một trường đại học.