Ứng dụng công cụ value stream mapping phân tích và cải tiến chuỗi giá trị của công ty AHT - Hùng, Trần Văn; Tuấn, Đặng Thanh; An, Trần Nguyễn Quốc; Tài, Lê Tấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Lãng phí được định nghĩa là bất kỳ hành động không tạo ra giá trị cho khách hàng. Việc đại dịch COVID-19 gây ra tác động lớn cho nền kinh tế toàn cầu, khiến các công ty không ngừng cắt giảm lãng phí nhằm tối ưu lợi nhuận và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Sơ đồ chuỗi giá trị (Value Stream Mapping – VSM) là một trong những công cụ cơ bản của sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) giúp nhận ra lãng phí xuất hiện trong mọi công đoạn của toàn bộ quy trình sản xuất và từ đó đưa ra biện pháp nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn lãng phí. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định các nguyên nhân gây ra lãng phí trong dây chuyền sản xuất gạch đất sét nung tại công ty TNHH MTV AHT. Trước tiên, nghiên cứu tìm hiểu quy trình sản xuất và thu thập dữ liệu liên quan đến dây chuyền sản xuất của công ty. Sau đó nghiên cứu xây dựng sơ đồ chuỗi giá trị hiện tại của công ty, phân tích sơ đồ chuỗi giá trị hiện tại của công ty nhằm nhận diện các loại lãng phí mà công ty gặp phải. Từ đó hình thành sơ đồ chuỗi giá trị tương lai. Kết quả cho thấy sau khi hình thành sơ đồ chuỗi giá trị tương lai đó là thời gian sản xuất và lượng tồn kho bán phẩm giảm đáng kể.