Đánh giá khả năng ức chế enzyme tyrosinase, collagenase và kháng khuẩn của các cao chiết từ lá sài đất ba thùy (Wedelia trilobata L.) - Phong , Bùi Thanh; Hương , Nguyễn Thị Mai; Chung, Mai Thành; My, Phạm Thị Thúy; My, Trương Đặng Hoài (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Rối loạn sắc tố da, lão hóa da và tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn là những vấn đề nghiêm trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y học. Vì vậy, việc tìm ra hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có khả năng ức chế các enzyme tyrosinase, collagenase và kháng khuẩn an toàn hiệu quả đang nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trên thế giới. Mục tiêu: Xác định khả năng ức chế các enzyme tyrosinase, collagenase và kháng khuẩn của các cao chiết từ lá sài đất ba thùy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá sài đất ba thùy (Wedelia trilobata) được trồng tại tỉnh Long An (Việt Nam), được thu hái, phơi khô, xay thành bột, tiến hành chiết xuất và xác định hoạt tính ức chế các enzyme gây lão hóa da như tyrosinase, collagenase và kháng khuẩn của cao chiết. Hoạt tính ức chế tyrosinase và collagenase được thực hiện theo phương pháp đo độ hấp thu OD, khả năng ức chế vi khuẩn theo phương pháp khuếch tán giếng thạch, phương pháp pha loãng thạch. Kết quả: Hiệu quả ức chế tyrosinase cao nhất ở cao phân đoạn CF với giá trị IC50 là 6,9 μg/mL và hiệu quả ức chế collagenase thấp nhất là ở cao phân đoạn HE với giá trị IC50 là 797.64 μg/mL. Khả năng kháng khuẩn cao nhất là ở cao HE (có đường kính vùng ức chế lớn nhất) và giá trị MIC của cao HE là 625 μg/mL (đối với chủng Sta. aureus) và 9.7 μg/mL (đối với B. subtilis). Các cao chiết của sài đất ba thùy đều không ức chế vi khuẩn Gram âm. Kết luận: Cao chiết lá sài đất ba thùy có khả năng ức chế enzyme tyrosinase, collagenase và kháng các vi khuẩn Gram dương nên có thể ứng dụng hỗ trợ điều trị kháng khuẩn và lão hóa da trên da.