Đánh giá thang đo ý định mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2022-2023 - Hưng , Nguyễn Phục; Phụng , Lê Mỹ; Hương, Võ Thị Mỹ; Suôi, Phạm Thành; Vân, Phan Thị; My, Trương Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) đang dần trở nên được ưa chuộng trên thị trường chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu về các nhân tố tác động ý định mua TPBVSK vẫn còn rất hạn chế về số lượng lẫn chất lượng. Mục tiêu: chuẩn hóa bảng câu hỏi phỏng vấn người dân về thái độ, chuẩn chủ quan, ý thức sức khỏe, giá cảm nhận, cảm nhận về sự an toàn và ý định mua TPBVSK. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bộ câu hỏi được góp ý bởi 7 chuyên gia, khảo sát thử trên 50 người dân tại tỉnh Vĩnh Long theo phương pháp mô tả cắt ngang, thông qua phỏng vấn trực tiếp. Kết quả: Bộ câu hỏi khảo sát người dân về kiến thức, thái độ, chuẩn chủ quan, ý thức sức khỏe, giá cảm nhận, cảm nhận về sự an toàn và ý định mua TPBVSK sau khi đánh giá phân tích bằng các phương pháp phân tích thường qui bao gồm 6 nhân tố, 40 biến, các thang đo đều đạt giá trị cho phép của các phép kiểm. Kết luận: Đã xây dựng và chuẩn hóa thang đo đo lường ý định mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2022-2023 gồm 6 nhân tố: Thái độ (A): 10 câu hỏi, Chuẩn chủ quan (SN): 8 câu hỏi, Sự an toàn (S): 4 câu hỏi, Ý thức sức khỏe (HA): 8 câu hỏi, Giá cảm nhận (PP): 4 câu hỏi, Ý định mua TPBVSK (I): 6 câu hỏi.