Nghiên cứu đặc điểm nồng độ LDL-C nhỏ đậm đặc (sdLDL-C) trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tại Bệnh viện Chợ rẫy - Thảo , Huỳnh Thị Thu; Yến , Vũ Thị Hải; Ly, Ngô Thị Sa (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Nhồi máu cơ tim cấp là hậu quả của tắc hẹp lòng động mạch vành cấp tính trên nền mảng xơ vữa, trong đó rối loạn chuyển hóa tăng LDL-C là chủ yếu. Tuy nhiên ngày nay nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng LDL-C nhỏ đậm đặc (sdLDL-C) là thủ phạm chính gây nên bệnh cảnh lâm sàng nặng này. Mục tiêu: Xác định nồng độ sdLDL-C và mối liên quan giữa sdLDL-C với một số đặc điểm trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu trên 114 bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, nhập viện tại Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy từ tháng 3 đến tháng 12/2023. Kết quả: Phân tích 114 đối tượng tham gia nghiên cứu, giá trị trung vị của sdLDL-C là 37.5mg/dl. Tỷ lệ bệnh nhân tăng sd-LDL-C chiếm 72.4%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về phân số tống máu thất trái, biến cố tim mạch nội viện giữa hai nhóm có và không có tăng sdLDL-C. Không có sự khác biệt về giới, huyết áp, BMI, eGFR giữa hai nhóm. Kết luận: Nồng độ trung vị sdLDLC 37.5mg/dL, cao hơn các nghiên cứu khác, không phụ thuộc vào tuổi, giới, BMI, huyết áp, nhưng có mối liên quan giữa tỷ lệ tăng sdLDL-C với biến cố tim mạch nội viện.