Sứ nha khoa: Sự phát triển và thách thức - Phượng, Văn Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Đặt vấn đề: Phục hồi toàn sứ trong nha khoa đã trãi qua quá trình phát triển đáng kể, với những cải tiến về các đặc tính cơ học, quang học và tương hợp sinh học ngày càng tối ưu. Ngày nay, nhu cầu về tính thẩm mỹ và sự tương hợp sinh học của vật liệu ngày càng cao, từ đó vật liệu sứ đã trở nên phổ biến và là lựa chọn ưa thích trong nha khoa phục hồi. Sự phát triển của sứ zirconia đã cho ra đời nhiều loại vật liệu với thành phần và chỉ định lâm sàng đa dạng, tuy nhiên việc cân đối giữa độ trong mờ và độ bền cơ học, cũng như việc đạt được độ bền và độ ổn định tối ưu cho các cầu răng dài vẫn còn là thách thức. Các phương pháp tiếp cận thay thế, bao gồm các vật liệu composite đa tinh thể và zirconia có kích thước nano, cung cấp con đường triển vọng để giải quyết những lo ngại này. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan y văn về các loại vật liệu sứ nha khoa, bài báo này nhằm mục đích cung cấp một góc nhìn tổng quan về sự phát triển và thách thức trong phục hồi toàn sứ. Kết luận: Nghiên cứu này cập nhật cách phân loại mới của sứ nha khoa, và làm nổi bật các khía cạnh lâm sàng có liên quan, để hỗ trợ trong việc lựa chọn vật liệu cho các tình huống lâm sàng cụ thể.