Sâu răng sớm ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị - Trâm, Huỳnh Tố (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Sâu răng sớm ở trẻ nhỏ (ECC) là một vấn đề đáng lo ngại ở cả những nước phát triển và đang phát triển. Sâu răng thường gây đau, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng các cấu trúc liên quan và mất răng sớm, điều này làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai cũng như gây bất hài hòa trong sự phát triển hàm mặt, thậm chí sâu răng ở mức độ nặng có thể dẫn đến tình trạng kém phát triển thể chất ở trẻ em. Mặc dù ECC có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ em nhưng nó vẫn chưa được quan tâm đúng mức và việc trẻ em được tiếp cận dịch vụ chăm sóc và điều trị răng miệng không đồng đều. Cơ sở hạ tầng y tế đôi khi không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều trị cho trẻ em làm cho ECC trở nên một gánh nặng. Do đó, việc phòng ngừa và kiểm soát ECC bằng cách can thiệp vào các yếu tố chính gây sâu răng được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh cho trẻ.