VẬN DỤNG NGỮ LIỆU VĂN HỌC DÂN GIAN VÀO VIỆC GIẢNG DẠY TIỂU VÙNG VĂN HÓA XỨ HUẾ - Xuân , Trần Thị; Trang , Lê Thị Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2024)
Tiểu vùng văn hóa xứ Huế là một trong những nội dung học tập của học phần Cơ sở văn hóa Việt Nam tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế. Một trong các cách thức học tập và nghiên cứu về các tiểu vùng văn hóa như thế là thông qua các ngữ liệu văn học dân gian tại địa phương. Vì vậy, nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong việc giảng dạy nội dung này, bài báo khai thác những đặc điểm văn hóa Huế qua các ngữ liệu văn học dân gian và vận dụng những ngữ liệu này vào nội dung giảng dạy và tài liệu tham khảo cho nội dung tiểu vùng văn hóa xứ Huế. Bằng cách thống kê và phân loại, bài báo đã phân tích các ngữ liệu văn học dân gian theo các nội dung về đặc điểm tự nhiên, văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần của tiểu vùng văn hóa xứ Huế. Từ kết quả đó, người dạy có thể chọn lọc và vận dụng các ngữ liệu trên để tạo cảm hứng và nâng cao hiệu quả cho việc giảng dạy các nội dung về văn hóa Huế, người dạy có thể tham khảo vận dụng theo các cách thức đã được trình bày ở phần khuyến nghị.